ยาลดความอ้วนกับผลข้างเคียงต่อสุขภาพ

   ผู้หญิงทุกคนล้วนชอบความสวยความงาม และทุกคนก็อยากจะสวย มีรูปร่างที่เพอร์เฟคกันทั้งนั้น และหนึ่งในรูปร่างที่เพอร์เฟคที่ผู้หญิงหลายๆคนใฝ่ฝันอยากจะมีนั่นคือ หุ่นที่ผอมเพรียวนั่นเอง จึงทำให้หลายคนที่เริ่มจะอ้วน หรือมีน้ำหนักเยอะ พยายามที่จะหาวิธีการลดน้ำหนักหรือลดความอ้วน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การควบคุมอาหาร หรือแม้กระทั่งการเลือกทานยาลดน้ำหนัก ซึ่งมันเป็นความเชื่อที่ผิดเอามากๆที่คิดว่าผู้หญิงผอมเท่านั้นถึงจะสวย เพราะผู้หญิงทุกคนล้วนมีความสวยด้วยตัวเองไม่ว่าจะมีรูปร่างหรือหุ่นแบบไหน ขอแค่คุณมีความมั่นใจเพียงเท่านั้น อ้วน ไม่อ้วน วัดกันตรงไหน

   ในทางการแพทย์จะให้วิธีวัดมวลกาย (Body Mass Index; BMI) แล้วนำค่าที่วัดได้มาทำการแปรผล ดันี้ - ค่า BMI ต่ำกว่า 18.5 น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ - ค่า BMI อยู่ในช่วง 18.5 – 22.9 สมส่วน - ค่า BMI อยู่ในช่วง 23.0 – 24.9 น้ำหนักเกิน - ค่า BMI อยู่ในช่วง 25.0 – 29.9 โรคอ้วน - ค่า BMI มากกว่า 30 โรคอ้วนอันตราย ซึ่งสาวๆที่เริ่มประสบปัญหาเกี่ยวกับความอ้วนก็จะพยายามหาวิธีเพื่อที่จะลดน้ำหนัก โดยไม่คำนึงถึงเลยว่าวิธีนั้นจะมีผลข้างเคียงหรืออันตรายต่อร่างกายหรือไม่ และวิธีที่ง่ายและรวดเร็ววิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากสาวๆที่ต้องการลดความอ้วนก็คือ การรับประทานยาลดน้ำหนัก วันนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำประเภทของยาลดน้ำหนัก และผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นกับร่างกายให้สาวๆได้รู้กัน ก่อนคิดที่จะลองโปรดลองอ่านและหยุดคิดให้ดีกันซักนิดก่อนดีไหมจ๊ะสาวๆ

ยาลดความอ้วนแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

1. ยาลดความอ้วนจากสารเคมี บางประเภทแพทย์อาจจ่ายเป็นชุดให้รับประทาน แต่ที่ได้รับความนิยมจะเป็นยาลดความอ้วนที่หามาทานกันเองตามอินเตอร์เน็ต ซึ่งอย่างหลังนี้จะอันตรายมากเพราะยาชุดลดน้ำหนักส่วนใหญ่ จะมีตัวยาลดความอยากอาหาร ชื่อ เฟนเทอร์มีน (phentermine), ยาธัยรอยด์ฮอร์โมน ซึ่งมีผลในการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย แต่ถ้าได้รับในปริมาณที่มากเกินไป ก็จะเข้าไปทำลายโปรตีนของกล้ามเนื้อ ทำให้เกิดอาการใจสั่นได้ ยังมียาลดความอ้วนที่ได้รับความนิยมในยาลดความอ้วนของกลุ่มนี้อีกคือ ยาขับปัสสาวะ และยาระบาย ซึ่งยาขับปัสสาวะจะออกฤทธิ์เข้าไปขับน้ำในร่างกายให้ลดลงเพื่อที่จะให้น้ำหนักลด แต่ผลเสียคือทำให้แร่ธาตุในร่างกายลดลงไปด้วย หากได้รับยาตัวนี้เป็นระยะเวลานานจะส่งผลเสียต่อหัวใจและสมองที่จะทำงานผิดปกติ จนอาจจะถึงขั้นหัวใจวายได้

2. กลุ่มยาที่เป็นยาสมุนไพร ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่อยากจะมีหุ่นผอมเพรียวแต่ไม่อยากเสี่ยงกับยาลดน้ำหนักที่ใช้สารเคมี ก็จะหันมาพึ่งกลุ่มยาประเภทสมุนไพรแทน ซึ่งการใช้สมุนไพรเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์สมุนไพรร่วมด้วย