ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี ปลอดภัย ได้สุขภาพที่ดี

diet

   สาวๆหลายๆคนอาจจะกำลังเป็นห่วงในเรื่องรูปร่างของตัวเองที่นับวันยิ่งมีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นทำให้ใส่เสื้อผ้าแล้วไม่มั่นใจ นอกจากนี้ความอ้วนยังเป็นสาเหตุของโรคต่างๆที่จะตามมา ดังนั้นหากสาวๆหรือหนุ่มๆที่เริ่มรู้สึกว่าตัวเองมีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นจนถึงขั้นอ้วนควรจะมีวิธีควบคุมน้ำหนัก และหาวิธีการลดความอ้วนอย่างปลอดภัยเพื่อสุขภาพที่ดีและที่แข็งแรง การลดน้ำหนักที่ดีนั้นจะต้องปลอดภัย ไม่เป็นอัตรายต่อสุขภาพ รวมทั้งไม่ควรอดอาหารอย่างเด็ดขาด การลดน้ำนักที่ปลอดภัยนั้นนอกจากจะช่วยให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงแล้วยังเป็นการป้องกันไม่ให้กลับมาอ้วนอีกด้วยแต่อาจจะต้องใช้ระยะเวลาที่นานพอสมควร ส่วนการลดน้ำหนักแบบเร่งด่วนนั้นแน่นอกนว่าเป็นวิธีที่ค่อนข้างจะทำร้ายสุขภาพอย่างมาก ดังนั้นในบทความนี้เราจึงมีวิธีการลดน้ำหนักอย่างปลอดภัยมาฝากผู้ที่ปัญหารเรื่องอ้วน รับรองว่านอกจากน้ำหนักที่ลดลงแล้วคุณยังจะได้สุขภาพที่ดีเพิ่มขึ้นอีกด้วย

1. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกายนั้นเป็นวิธีควบคุมน้ำหนักได้อย่างดีเยี่ยม การออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักที่ดีนั้นควรจะออกอย่างสม่ำเสมอและไม่หักโหมจนเกินไป หากเป็นผู้ที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกายควรจะหากิจกรรมที่เบาๆในการออกกำลังกายก่อนเพื่อให้ร่างกายค่อยๆปรับตัว แล้วจึงค่อยๆเพิ่มกิจกรรมและระยะเวลาในการออกไปเรื่อยๆจนกระทั่งอยู่ตัว การการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้น้ำหนักไม่เพิ่มขึ้นและลดลงแต่อาจจะต้องใช้เวลาซักระยะจึงจะเห็นผล แต่รับรองว่าวิธีนี้นอกจากจะเป็นการลดน้ำหนักที่ยั่งยืนแล้วยังได้ในเรื่องของสุขภาพที่ดีแข็งแรงอีกด้วย การลดความอ้วนคือการลดไขมันที่ไม่ดีในร่างกายและสร้างมวลกล้ามเนื้อให้เพิ่มมากขึ้นเพื่อเพิ่มการเผาผลาญพลังงานที่ดี ถึงแม้ว่าน้ำหนักอาจจะไม่ลดลงในทันที แต่การกำจัดไขมันส่วนเกินเป็นเรื่องที่จำเป็นที่สุดในการลดน้ำหนักที่ดีนั่นเอง

2. ควบคุมอาหาร การควบคุมอาหารไม่ใช่การอดอาหารเป็นวิธีควบคุมน้ำหนักที่ได้ผลอีกวิธีหนึ่ง การอดอาหารเพื่อลดน้ำหนักเป็นวิธีการที่เราไม่แนะนำเพราะเป็นอันตรายต่อสุขภาพมากๆ ร่างกายของคนเรามีกลไกที่ดี ทุกส่วนทุกระบบทำงานประสานกันเมื่อเราอดอาหารจะทำให้ร่างกายไม่มีพลังงานเพื่อที่จะไปกระตุ้นให้ส่วนต่างๆของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย สมองทำงานได้ไม่เต็มที่ ในบางรายอาจมีอาหารช็อค หน้ามืด เป็นลม อีกด้วย ดังนั้นหากคุณต้องหารลดน้ำหนักให้คุณทานอาหารทุกมื้อให้ครบทั้ง 5 หมู่เช่นเดิมแต่จะต้องควบคุมอาหารที่กินไม่ใช้มีแคลอรี่มากจนเกินไป ซึ่งในระหว่างวันร่างกายเราควรได้รับคาร์โบไฮเดรตประมาณ 65% เป็นแหล่งพลังงานหลัก ไขมัน 20% เพื่อเป็นแหล่งพลังงานสำรองไว้ใช้ยามฉุกเฉินรวมทั้งไขมันดีชนิดไม่อิ่มตังเชิงซ้อนจากพืช และอีก 15% จากโปรตีนเพื่อใช้ในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย สำหรับตัวอย่างอาหารที่จะรับประทานในแต่ละมื้อ เช่น มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน ดังนั้น ร่างกายควรจะได้รับสารอาหารที่เพียงพอโดยคุณอาจจะกิน โจ๊กหมู ซีเรียลผสมข้าวโอ๊ต โยเกิร์ตผสมผลไม้สด แกงจืด น้ำเต้าหู้ไม่ใส่น้ำตาล หรือไข่ต้ม มือกลางวันก็จะเป็นอาหารที่ให้พลังงานแต่ไม่ควรจะมีแคลอรี่มากเกินไปนัก เช่น สุกี้แห้ง เกาเหลา สปาเกตตี้ สเต๊กอกไก่ เป็นต้น ส่วนอาหารมื้อเย็นควรจะรับประทานให้น้อยควรเลือกเป็นอาหารเบาๆ ไม่หนักท้อง โดยการเลือกรับประทานอาหารจำพวกผักผลไม้ สลัดผักที่น้ำสลัดเป็นแบบแคลอรี่ต่ำ ไม่ควรรับประทานอาหารหลัง 2 ทุ่มเป็นต้นไป

3. ไม่แนะนำให้รับประทานยาลดน้ำหนัก ยาลดน้ำหนักต่างๆที่มีขายตามท้องตลาด หรืออินเตอร์เน็ต บางยี่ห้อนอกจากจะไม่ช่วยให้น้ำหนักลดแล้วยังมีสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย ทำให้เกิดโรคต่างๆตามมาอีกด้วย อีกทั้งการลดน้ำหนักด้วยวิธีการรับประทานยาลดความอ้วนก็เป็นวิธีการลดน้ำหนักที่ไม่ยั่งยืน เพราะหากหยุกทานน้ำหนักก็จะกลับมาเท่าเดิมทั้งยังเสี่ยงอันตรายอีกด้วย